Hỏi đáp

Sự khác biệt giữa DHA trong trứng gà và DHA trong dầu cá

Sự khác biệt cơ bản nhất là cơ thể con người dễ hấp thụ DHA trong trứng gà hơn là DHA trong dầu cá.

Hầu hết chúng ta đều biết lượng Canxi mà chúng ta đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng ngày chỉ được cơ thể hấp thụ khoảng 20-30%, còn lại 70-80% là bị thải ra ngoài qua đường phân. Cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ tốt Canxi khi có đủ lượng Vitamin D trong cơ thể. Cơ thể thiếu Canxi cũng đồng nghĩa với việc thiếu Vitamin D. Nên các bác sỹ dinh dưỡng thường khuyến cáo chúng ta cho trẻ em đi tắm nắng nhiều hơn hoặc cho trẻ uống bổ sung Vitamin D để cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn, nhằm ngăn ngừa chứng còi xương, chậm lớn ở trẻ.

Cũng giống như Canxi, không phải là chúng ta đưa vào DHA bao nhiêu thì cơ thể hấp thụ hết bấy nhiêu. DHA trong dầu cá tồn tại với cấu trúc TG (Triglyceride), là một acid béo không no và không tan trong nước, rất khó chuyển hoá vào tế bào. Còn DHA trong trứng gà tồn tại dưới dạng DHA-PC. DHA-PC là sự kết hợp giữa DHA với Phosphatidylcholin (PC) là chất cấu tạo nên màng tế bào. DHA-PC là chất có thể hoà tan trong nước và dễ dàng được chuyển hoá vào các tế bào.

Đây chính là lý do tại sao các hãng thực phẩm chức năng nổi tiếng của Nhật Bản chọn dùng nguyên liệu DHA chiết tách từ trứng gà để sản xuất ra dòng thực phẩm chức năng DHA cao cấp.