Hỏi đáp

Ăn trứng gà không làm tăng Cholesterol trong máu? Nên ăn 2 quả trứng 1 ngày?

Chúng ta vẫn biết người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo thống kê, trung bình một năm mỗi người Nhật ăn trên 320 quả trứng.

Người Việt Nam ta vẫn truyền tai nhau rằng ăn nhiều trứng gây tăng Cholesterol trong máu làm giảm tuổi thọ. Quan niệm đó liệu có đúng? Hãy xem người Nhật nói gì về “Trứng và Cholesterol”.

Kiểm chứng 1 Tất cả hiểu nhầm bắt đầu từ “Thí nghiệm trên thỏ”!
Khi cho thỏ ăn Cholesterol thì ngay lập tức lượng Cholesterol trong máu thỏ tăng lên 10 lần, 20 lần, 30 lần.

Khi cho chuột, chó, báo ăn Cholesterol thì không tăng. Vì sao vậy? Đó là vì thỏ, cừu, trâu…là động vật ăn cỏ còn chuột, chó, báo là động vật ăn thịt.

Đối với động vật ăn cỏ, Cholesterol được hấp thụ nhanh chóng từ ruột non và dễ dàng bám vào động mạch.Đối với động vật ăn thịt, ruột non không hấp thụ Cholesterol khi không cần thiết. Thay vào đó gan sẽ tự tổng hợp lượng cần thiết cho cơ thể.

Cơ chế hấp thụ Cholesterol tại ruột non và tổng hợp tại gan của con người giống với động vật ăn thịt. Mà đại đa số con người ăn theo kiểu con báo mà chỉ có một phần rất nhỏ ăn theo kiểu con thỏ.

Theo đó có thể nói rằng kết quả thí nghiệm Cholesterol trên thỏ không đúng với người.
Kiểm chứng 2 Mối quan hệ giữa Cholesterol và chứng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não là cực kỳ thấp!
Cholesterol máu cao dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim, nghiên cứu này đã được thực hiện trên nhiều người tại Mỹ.

Thế nhưng, nếu đọc kỹ thì điều đó chỉ đúng với nam giới tuổi đời từ 30 đến 49 tuổi, và không đúng với các lứa tuổi khác. Và tất nhiên không liên quan tới nữ giới tại tất cả các lứa tuổi. 

Thực chất, nhồi máu cơ tim chỉ dễ xảy ra với nhóm người mang tổng hợp các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nghiện thuốc lá nặng, điện tâm đồ bất thường và Cholesterol cao(60 người trên 1000 người). Cholesterol cao dẫn đến nhồi máu cơ tim chỉ có 3.9 người trên 1000 người.

Trong số người Nhật đã bị nhồi máu cơ tim thì có không quá 14.8% là người có Cholesterol cao. Người bị xuất huyết não cũng không quá 13.2%. Dù nhìn theo cách nào thì cũng không thể nói rằng Cholesterol là tác nhân chủ yếu gây ra nhồi máu cơ tim hay xuất huyết não được.

 

Kiểm chứng 3 Muốn trường thọ thì cần hấp thụ Cholesterol! Người càng khỏe Cholesterol càng cao!
Chúng tôi đã tiến hành thử so sánh Cholesterol của Nam và Nữ độ tuổi từ 20 đến 70. Sau 40 tuổi Cholesterol của nam giới duy trì ổn định còn nữ giới tăng nhanh sau 50 tuổi và cao hơn hẳn so với nam giới. Thế nhưng nữ giới ở tuổi trung niên lại rất khỏe mạnh và sống thọ.


Hình 1.Biểu đồ so sánh nồng độ Cholesterol máu của Nam và Nữ

Hasegawa:『Người Nhật đừng sợ Cholesterol』
Theo Shufunotomosha

Chúng tôi đã theo dõi tỷ lệ sinh tồn của những người 70 tuổi. Cholesterol trung bình của người Nhật là khoảng 197mg/dl, tuy nhiên so với nhóm có Cholesterol dưới 159mg/dl tỷ lệ sinh tồn 48% thì nhóm có Cholesterol 195~214mg/dl là 75%, và kết quả là nhóm có Cholesterol cao hơn thì khỏe mạnh và sống lâu hơn hẳn.


Hình 2.Tỷ lệ sinh tồn và nồng độ Cholesterol máu của người cao tuổi

Sinohara:Người trung, cao, lão niên và dinh dưỡng
『Sách dinh dưỡng học mới』(Khoa học cơ thể)
Theo Nihonhyoronsha
Kiểm chứng 4 2 quả trứng buổi sáng sẽ cứu cơ thể bạn!
Người Nhật luôn sợ ăn quá nhiều, sợ béo phì nhưng thực tế, họ chỉ hấp thu lượng Protein, chất béo không quá 42% lượng calo của 1 ngày.

Tiêu chuẩn dinh dưỡng thích hợp là trên 40% và mục tiêu là đạt trên 50%, 60%. Các nước phát triển Âu Mỹ đạt trung bình trên 60%.

Ví dụ, người đàn ông Nhật có lượng calo trung bình (2200kcal) chỉ cần ăn 2 quả trứng vào buổi sáng thì có thể tăng được 8.1% tổng calo nhưng có thể tăng được tới 19% lượng protein và chất béo.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh béo phì của người Nhật không chỉ là ở thể chất mà còn ở việc hấp thụ quá nhiều đường. Theo thống kê từ những người ăn trên 2 quả trứng mỗi ngày có thể thấy những người đó không những không béo phì mà nồng độ Cholesterol cũng đạt giá trị trung bình của người Nhật. 

Để duy trì thể chất khỏe mạnh thực sự thì mục tiêu là về Protein và chất béo là trên 50%, và mỗi sáng ăn 2 quả trứng là lượng ăn tiêu chuẩn dễ thực hiện.

Người Nhật rất thích ăn trứng. Thích ăn nhưng đang hạn chế ăn. Thích nhưng không dám ăn. Có đến 97% người Nhật đang như vậy, và hơn 1 nửa trong số đó hạn chế ăn trứng, hoàn toàn không ăn trứng là do sợ Cholesterol.

Trên đây là những thông tin về mối quan hệ giữa Trứng và Cholesterol do Hiệp hội Gia cầm Nhật Bản đưa ra. Thật đáng ngạc nhiên phải không? Thông qua đây chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều người tiêu dùng Việt Nam quan tâm và tìm hiểu thêm để có những cái nhìn toàn diện hơn nữa về nguồn dinh dưỡng tuyệt vời do trứng mang lại, để không lãng phí một nguồn thực phẩm Ngon – Bổ – Rẻ như trứng.

Nguồn dẫn: http://www.jpa.or.jp/chishiki/kore/index.html