Món trứng cuộn Dashimaki của Nhật
Tamagoyaki (卵焼き – nghĩa đen có nghĩa là “trứng nướng”, cũng được gọi là Tamago hoặc Dashimaki) là một món trứng tráng của Nhật Bản, được thực hiện bằng cách cuộn vài lớp trứng chín. Tamagoyaki thường được chuẩn bị nấu trong một cái chảo chiên hình chữ nhật được gọi là Makiyakinabe. Tamago được thực hiện bằng cách đánh trứng, giấm gạo, và đôi khi thêm đường hoặc nước tương. Ngoài ra, Sake cũng được sử dụng trong một số công thức nấu ăn.
Trứng cuộn này nêm bằng nước dùng dashi là món ăn được yêu thích ở Nhật Bản. Món này thường xuất hiện trong cơm hộp kiểu Nhật Bản. Món trứng chiên này dù ăn lạnh vẫn cứ mềm. Thêm nước hoặc nước dùng vào sẽ khiến trứng mềm mịn hơn. Với mỗi quả trứng, ta có thể cho thêm 10ml nước, nước dùng, sữa v.v… Tuy nhiên, cho thêm nước sẽ làm trứng khó chiên hơn. Để làm món trứng chiên thành công thì điều quan trọng là chảo phải nóng đúng nhiệt độ. Cách thử đơn giản là đổ một tí hỗn hợp trứng vào chảo, nếu nó phát ra tiếng xèo xèo và trứng nhanh chóng chín thì như vậy là chảo đủ nóng. Nếu không có tiếng gì thì tức là chảo chưa nóng và trứng sẽ vẫn dính lấy chảo. Bạn hãy lưu ý điều này khi làm món trứng chiên.
Chảo Makiyakinabe
Tamago được phục vụ trên khắp thế giới trong các hình thức của Nigiri, và cũng xuất hiện trong nhiều loại sushi cuộn. Tại Nhật Bản, nó được phục vụ như là một món ăn vào bữa ăn sáng. Có nhiều loại khác nhau của Tamago:
Sweet Tamagoyaki
Tamagoyaki Nori Cheese Roll
Tamagoyaki Nigiri
Công thức làm món Tamagoyaki:
Thành phần (cho 4 người):
・4 quả trứng
・100g củ cải trắng để mài ra ăn kèm
・3 thìa canh nước dùng dashi
・1 chút muối
・1 thìa cà phê xì dầu
・Dầu ăn để láng chảo
Cách chế biến:
-Bạn hãy làm nước dùng dashi trước. Đun sôi 2 cốc nước (400ml) rồi cho 6g cá ngừ khô bào mỏng vào. Khuấy đều, đun nhỏ lửa thêm 1-2 phút. Dùng lưới lọc trong nước.
-Đập trứng vào bát, hớt bỏ sợi dính xung quanh lòng đỏ. Dùng đũa hoặc phới đánh trứng thật kỹ. Cho 3 thìa canh nước dùng dashi vào một cái bát, rồi cho đường, muối và xì dầu vào, đánh tan. Đổ nước dùng từ từ vào trứng, vừa đổ vừa khuấy đều. Chia hỗn hợp trứng thành 2 phần đều nhau để chiên làm 2 lần.
-Chảo Makiyakinabe sẽ cho chúng ta món trứng cuộn vuông vắn, đẹp mắt. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể dùng chảo chống dính sẵn có để thực hiện món ăn này. Làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào láng đều. Kiểm tra xem chảo đã đủ nóng chưa bằng cách đổ một ít trứng vào chảo. Nếu có tiếng xèo xèo và trứng nhanh chóng chín và không dính chảo thì như vậy là chảo đã đủ nóng. Hãy đổ 1 nửa hỗn hợp trứng vào chảo.
-Dùng đũa đảo trứng trong chảo. Khi trứng bắt đầu đông lại bạn sẽ thấy có những đường rãnh trên mặt trứng. Cầm cán chảo nghiêng về phía đối diện và dồn trứng về phía đó, nhưng lưu ý vẫn đặt chảo chỗ có trứng trên đúng ngọn lửa. Dùng thìa lớn lật mặt trứng và chiên tiếp đến lúc trứng chín hẳn. Mài củ cải ra để bầy cạnh trứng trên đĩa.
-Khi thưởng thức món trứng cuộn, người Nhật thường rưới một ít nước tương Shoyu lên củ cải bào. Một chút mặn của nước tương, một chút đắng của củ cải sẽ quyện với vị ngọt thơm của trứng tạo nên món Dashimaki đơn giản mà dễ đi vào lòng người.
Trứng cuộn Dashimaki xuất hiện tại thực đơn của hầu hết các nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam. Trứng càng tươi thì Dashimaki càng thơm ngon. Hiện tại rất nhiều nhà hàng Nhật Bản tại Hà Nội đang tin dùng sản phẩm trứng gà Mochi Mochi của Tamago cho thực đơn này như Kỷ Y, Khang, Ofukurotei,…Bạn hãy thưởng thức thử món trứng cuộn này xem, có lẽ bạn sẽ thích ngay đấy!
Không có bình luận.