Hỏi đáp

Trứng gà có vỏ màu trắng tốt hơn trứng gà có vỏ màu nâu?

Không hẳn là như vậy. Trên thế giới có rất nhiều loại gà thông thường và gà hướng trứng (gà nuôi chuyên để khai thác trứng). Trong các giống gà này, thông thường loại có lông màu nâu, đen sẽ đẻ quả trứng có vỏ màu nâu, gà có lông màu trắng sẽ đẻ quả trứng có vỏ màu trắng. Tuy nhiên cũng có loại lông màu nhưng đẻ trứng có vỏ màu trắng và ngược lại. Trên thực tế, giống gà là yếu tố quyết định màu sắc của vỏ trứng.
Trở lại với câu hỏi, lâu nay người tiêu dùng Việt Nam vẫn hay quan niệm trứng màu trắng (thường được đánh đồng là trứng gà ta) tốt hơn trứng gà màu nâu (thường được đánh đồng là trứng gà công nghiệp, 1 số ít người tiêu dùng còn gọi là trứng gà tàu), tuy nhiên, màu sắc của vỏ quả trứng không quyết định chất lượng của quả trứng. Cũng giống như chiều cao của 1 con người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhiều nhất là dinh dưỡng, thứ 2 là di truyền, thứ 3 là tập luyện…, chất lượng của 1 quả trứng gà phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là khẩu phần ăn, nguồn nước, tiếp theo là giống gà, cách chăn nuôi…..
Trái với Việt Nam, ở nhiều nước khác trên thế giới, trứng có vỏ màu nâu được ưa thích hơn. Đặc biệt tại Nhật Bản, loại trứng dinh dưỡng bán chạy nhất tên Yodoran Hikari (loại trứng tăng cường I-ốt) cũng có màu nâu.

yodo2012

 

Trứng dinh dưỡng Yodoran – loại trứng bán chạy nhất tại Nhật Bản.

Ngoài ra, tại các nước trên thế giới, có rất nhiều loại trứng dinh dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng. Tại Nhật Bản top 10 loại trứng đắt tiền nhất, từ 20 yên đến 583 yên/quả (tức tầm từ 4,000 đến 100,000/quả tiền Việt Nam), thì hầu hết các loại trứng này đều có màu nâu (http://liginc.co.jp/osora/archives/855).

Vậy có thể đưa ra câu trả lời, màu sắc của vỏ quả trứng không quyết định chất lượng của quả trứng.